Tác dụng của tinh dầu Hương Nhu Tía Đất Việt

Bạn sẽ rất bất ngờ với tác dụng của tinh dầu Hương nhu tía sau khi đọc xong bài viết này và sẽ tìm mua ngay cho mình vài chai tinh dầu hương nhu tía nguyên chất cho mà xem. Đảm bảo đấy, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cây Hương nhu tía Việt Nam

Cây hương nhu tía (Ocimum sanctum L) là một loại cây nhỏ, sống hàng năm hoặc nhiều năm, có thể cao tới 1,5 – 2m. Thân và cành thường có màu tía, có lông quặp. Hoa màu tím mọc thành chùm. Lá và hoa vò ra có mùi thơm đinh hương. Ngoài tên gọi hương nhu tía, nó còn được gọi là É rừng hay É tía (miền Trung và miền Nam).

Hương nhu tía thường được trồng làm thuốc ở quanh nhà và ngoài vườn, ấy thế nên trẻ con thường hay hái lá và hoa của hương nhu tía vò ra rồi ngửi rất thơm.

Theo đông y, hương nhu tía có vị cay, hơi ôn, vào 2 kinh phế và vị. Có tác dụng làm ra mồ hôi, chữa cảm mạo, giảm sốt, lợi thấp hành thủy, dùng chữa cảm mạo, nhức đầu, bụng đau, miệng nôn, thủy thũng, đi ngoài lỏng, chảy máu cam.

Tác dụng của tinh dầu Hương nhu tía Đất Việt

Tinh dầu Hương nhu tía nguyên chất Đất Việt được chưng cất hoàn toàn từ cây hương nhu tía Gia Lai (không pha tạp). Tinh dầu Hương nhu tía vị cay, mùi thơm, tính ấm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Thành phần chính của tinh dầu Hương nhu tía nguyên chất Đất Việt:

Thành phần

Tỉ lệ

Công thức

Eugenol

>70%

C10H12O2

Methyl eugenol

>12%

C11H14O2

β-caryophylen

7%

C15H24

Khác

<11%

 

Tác dụng của tinh dầu Hương Nhu Tía

Trong dân gian, người ta thường sử dụng Hương nhu tía để chủ trị cảm lạnh, sốt và chứng đau bụng, chân tay lạnh. Tuy nhiên Hương nhu tía còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe nữa…!

Chữa hôi miệng, viêm lợi.

Người xưa thường dùng hương nhu 10g sắc với 200ml nước dùng để sức miệng và ngậm sẽ đẩy lùi chứng hôi miệng và viêm lợi.

Đối với tinh dầu Hương nhu tía chúng ta chỉ cần nhỏ 2 - 3 giọt vào nước ấm và dùng dung dịch trên súc miệng từ 2-3 lần/ngày hoặc nhỏ 1 – 2 giọt vào kem đánh răng và đánh.

Giúp tóc nhanh dài, bóng mượt.

Bài thuốc dân gian dành cho trẻ con chậm mọc tóc: Hương nhu 40g, sắc với 200ml nước, cô đặc trộn với mỡ lợn và bôi lên đầu.

Ngày nay chúng ta không cần phải tốn thời gian để sắc hương nhu cho cô đặc rồi lại trộn với mỡ lợn nữa. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp gồm tinh dầu hương nhu và dầu dừa Đất Việt rồi thoa đều lên tóc mỗi ngày có tác dụng chữa bệnh rụng tóc, kích thích tóc mọc đen và tốt trở lại.

Chữa tiêu chảy do lạnh bụng.

Khi bị đi ngoài lỏng, các bạn có thể dùng Hương nhu tía 12g, tía tô (lá và cành), mộc qua, mỗi vị 9g, sắc nước với 3 bát nước còn 1 bát, uống trong ngày sau bữa ăn sáng.

Hoặc có thể pha 2 – 3 giọt tinh dầu Hương nhu tía với nước ấm và uống. Kết hợp với xoa tinh dầu lên vùng bụng rồi nhẹ nhàng xoa bóp đều tay, triệu chứng tiêu chảy đau bụng sẽ đỡ dần.

Chủ trị sốt, nhức đầu và đặc biệt là vị thuốc chữa cảm lạnh hoặc đi mưa bị nhiễm lạnh

Hương nhu 500g, hậu phác tẩm gừng nướng 200g, bạch biến đậu sao 2000g tất cả tán nhỏ rồi trộn đều. Mỗi lần lấy 10 – 20g pha với nước đun sôi rồi uống.

Một cách hay nữa là xoa tinh dầu hương nhu tía lên hai bên thái dương, cổ, ngực, xương sống và bụng mỗi khi trời lạnh hoặc sau khi đi mưa về…

Xông hương thơm, khử mùi hôi hiệu quả:

+ Đổ nước sạch vào máy khuếch tán hoặc đèn xông, cho từ 2-3 giọt tinh dầu vào, sau đó bật máy khuếch tán hoặc đèn xông lên.

+ Kết hợp với lọ tinh dầu treo xe để tỏa hương thơm và khử mùi trên xe ôtô.

+ Pha tinh dầu hương nhu tía với cồn dung dịch để xịt phòng, toilet, gầm giường tủ sẽ đánh tan mùi hôi của ẩm mốc, tạo hương thơm dễ chịu cho căn phòng.

* Các kiến thức đông y trong bài được tham khảo từ “NHỮNG CÂY THUỐC VÀ VỊ THUỐC VIỆT NAM” của GS.TS Đỗ Tất Lợi

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

video

FANPAGE