Tác dụng tuyệt vời của tinh dầu Gừng Đất Việt

Củ Gừng thường được dùng làm gia vị, trà hoặc mứt vì tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Vì thế người ta cũng chiết xuất ra tinh dầu gừng để phục vụ trong chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

Gừng, gia vị và còn hơn thế nữa

Gừng (còn gọi là khương) là một loại cây nhỏ, sống lâu năm, cao 0,06 đến 1m. Thân rễ mẫm nên thành củ, được trồng ở khắp nước ta để lấy củ ăn và làm thuốc, dùng trong nước và xuất khẩu.

Theo tài liệu cổ thì:

Sinh khương vị cay, tính hơi ôn, vào ba kinh phế, tỳ và vị. Có tác dụng phát biểu tán hàn, ôn trung, làm hết nôn, tiêu đờm, hành thủy giải độc. Dùng chữa ngoại cảm, biểu chứng, bụng đầy trướng, nôn mửa, giải độc bán hạ, nam tinh, cua cá, đờm ẩm sinh ho.

Can khương vị cay, tính ôn, bào khương (can khương bào chế rồi) vị cay đắng tính đại nhiệt. Vào sáu kinh tâm, phế , tỳ, vị, thận và đại tràng. Có tác dụng ôn trung tán hàn, hồi dương thông mạch, dùng chữa thổ tả, bụng đau, chân tay lạnh, mạch nhỏ, hàn ẩm xuyễn hoặc phong hàn thấp tỳ.

Trong nhân dân, gừng là một vị thuốc giúp sự tiêu hóa, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa, đi ngoài, cảm mạo, phong hàn làm thuốc ra mồ hôi, chữa ho mất tiếng.

Tác dụng của tinh dầu Gừng Đất Việt

Thành phần của tinh dầu Gừng

 Thành phần

Tỉ lệ

Công thức

 Zingiberene

14,27%

C15H24

 a-Citral

11,44%

C10H16O

 b-Citral

7,53%

C10H16O

 Camphene

11,34%

C10H16

 b-Phellandrene

7,29%

C10H16

 Eucalyptol

4,99%

C10H18O

 a-Pinene

3,97%

C10H16

 Curcumene

5,56%

C15H22

 b-Bisabolene

6%

C15H24

 Khác

27,6%

 

Tác dụng của tinh dầu Gừng Đất Việt

Tinh dầu Gừng nguyên chất Đất Việt được chưng cất hoàn toàn từ củ gừng Kon Tum (không pha tạp) giúp điều hòa thân nhiệt, dịu mát tinh thân, chống suy nhược và hồi phục năng lượng sau một ngày làm việc căng thẳng.

Giúp giữ ấm cơ thể:

Thoa tinh dầu gừng hai bên thái dương, cổ, ngực, xương sống và bụng... Uống trà nóng pha thêm 1 – 2 giọt tinh dầu gừng cũng giúp giữ ấm cơ thể rất tốt.

Giúp long đờm, giảm ho, cảm lạnh và viêm họng:

Nhỏ 1 giọt tinh dầu gừng vào lòng bàn tay rồi xoa đều dưới cổ ngày 3 lần sẽ chống cảm lạnh, giảm ho và viêm họng.

Chữa các bệnh hệ tiêu hóa:

Zingiberene có trong gừng ức chế các vi khuẩn Gram dương và âm như E-coli, Salmonella, Streptococcus viridans, Staphylococcus aureus... kể cả Helico-bacter pylori gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Gừng còn kích thích sinh trưởng các Lactobacillus một loại vi khuẩn lành tính rất tốt cho đường tiêu hóa.

Pha 1 – 2 giọt tinh dầu gừng với nước ấm rồi uống. Hoặc để ngon miệng hơn bạn có thể pha với trà nóng, thêm một lát chanh tươi sẽ giúp ổn định hệ tiêu hóa hiệu quả.

Phòng và chữa buồn nôn:

Khi bị buồn nôn, ói mửa có thể xoa tinh dầu gừng trực tiếp lên vùng bụng hoặc pha 1 giọt với nước ấm uống sẽ tránh bị nôn ói.

Hoặc có thể nhỏ 1 giọt tinh dầu gừng vào khăn tay và ngửi khi đi tàu xe.

Hỗ trợ điều trị các bệnh thấp khớp xương, giảm đau:

Xoa 1 giọt tinh dầu gừng lên vùng bị đau 3 lần/ngày. Sau một thời gian hội chứng đau sẽ giảm dần.

Hồi phục cơ thể và trấn tĩnh tinh thần:

Nhỏ tinh dầu gừng vào bồn nước ấm và ngâm mình sau một ngày dài căng thẳng mệt mỏi sẽ giúp hồi phục và thư giãn cơ thể.

Sử dụng trong chế biến thực phẩm

Nhỏ 1 – 2 giọt vào bình trà thế là bạn có ngay một ly trà gừng tuyệt vời rồi đấy. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu gừng để thay thế cho gừng tươi trong nấu ăn hàng ngày vô cùng tiện lợi.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

video

FANPAGE