Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp


Đoàn kiểm tra của Sở Y tế giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Đông Anh.

 Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại Hà Nội đã tăng rất cao so với cùng kỳ năm trước, nhiều địa bàn trở thành “điểm nóng” của dịch bệnh. Đáng lo hơn, đã có bệnh nhân tử vong do sXH. Ngành y tế đang nỗ lực phòng, chống dịch, trong khi nhiều người dân vẫn còn lơ là với sức khỏe của chính mình.

Những trường hợp dẫn đến tử vong do sốt xuất huyết gây nên

 

Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm

 

Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, trường hợp đầu tiên tử vong do SXH trong năm 2017 là một nữ sinh 19 tuổi, sinh viên Học viện Ngân hàng, thuê trọ tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới quốc gia và xác định tử vong do sốc Đen-gơ với kết quả PCR Đen-gơ: dương tính tuýp 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin ca tử vong này, TTYT dự phòng Hà Nội đã phối hợp TTYT quận Đống Đa và phường Trung Liệt điều tra côn trùng, vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt bọ gậy quy mô toàn phường. 

Sốt xuất huyết luôn là điều lo ngại và là tâm điểm nóng hiện nay


Tình hình về dịch sốt xuất huyết diễn ra ngày một nóng


Quận Đống Đa đang là điểm nóng về tình hình dịch bệnh SXH. Từ đầu năm đến nay, đã xuất hiện 37 ổ dịch với 165 ca mắc SXH ở 18 phường, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trước tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp tại địa bàn này, trong tuần qua, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã dẫn đầu đoàn công tác của sở trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Qua kiểm tra cho thấy, địa bàn có nhiều công trường xây dựng, nhiều khu vực giải tỏa bị bỏ hoang thiếu người quản lý. Bên cạnh đó, nhiều bể chứa nước bằng xi-măng không có nắp đậy ở khu A tập thể Văn Chương, khu E tập thể Trung Liệt, khu Láng Hạ, Láng Thượng. Nhiều khu nhà ở bị bỏ hoang, không có người trông coi, quản lý… khiến cho dịch bệnh SXH diễn biến phức tạp từ năm này qua năm khác.

Kiểm tra khu ký túc xá của Trường đại học Luật Hà Nội, nơi có 11 bệnh nhân mắc SXH, đoàn công tác phát hiện có ổ bọ gậy trong bể nước đã không sử dụng từ lâu tại một phòng ở của sinh viên. Bên cạnh đó là các dụng cụ chứa nước phát sinh bọ gậy trong các khu dân cư, từ lọ hoa, hòn non bộ, dụng cụ phế thải… đến các khay, hộp trồng rau sạch, dụng cụ chứa nước để nuôi chim, gà, vịt… Nhiều gia đình không có ý thức tự phòng, chống dịch, không tìm cách diệt loăng quăng, bọ gậy, thậm chí còn vô tình “nuôi” mầm bệnh SXH.

Quận Hoàng Mai, đã ghi nhận 143 bệnh nhân SXH từ đầu năm đến nay, tăng gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2016 với 36 ổ dịch (tăng 22 ổ dịch), hiện 15 ổ dịch đang hoạt động. Số lượng bệnh nhân có xu hướng tăng từ đầu tháng 5, đặc biệt trong hai tuần gần đây ghi nhận có 27 bệnh nhân SXH. Riêng phường Hoàng Liệt, phường trọng điểm về SXH của thành phố, ghi nhận 23 bệnh nhân, tăng 21 bệnh nhân mắc SXH ở bảy ổ dịch, (tăng sáu ổ dịch) so với cùng kỳ năm 2016. Hiện tại, trên địa bàn phường còn ba ổ dịch đang hoạt động và đều ở tổ 14 và tổ 15 Tứ Kỳ, riêng tổ 14 Tứ Kỳ đã ghi nhận 12 người bệnh từ đầu tháng 5 đến nay.

Những ca mắc sốt xuất huyết ngày càng trải dài trên diện rộng

Bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT dự phòng TP Hà Nội cho biết, với 143 người mắc SXH, Hoàng Mai là địa phương có số người mắc cao thứ hai và chiếm 19% số bệnh nhân của thành phố. Trong năm 2016, Hoàng Mai là quận có số mắc SXH cao nhất thành phố. Số người bệnh trên địa bàn nhiều, nhưng công tác giám sát phát hiện sớm của quận còn hạn chế. Về vấn đề này, đồng chí Hoàng Đức Hạnh đã yêu cầu TTYT quận Hoàng Mai tăng cường hơn nữa việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để chủ động phòng, chống. 

Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 700 trường hợp mắc SXH tại 190 xã, phường ở 26 quận, huyện, tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều quận, huyện có số người mắc cao hơn cùng kỳ năm trước như: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hà Đông.

Đề cập vấn đề phòng, chống dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, nhiều người dân chưa có ý thức phòng, chống dịch. Khi ngành chức năng cử lực lượng giúp người dân vệ sinh chung quanh nhà cửa, loại bỏ ổ loăng quăng thì không nhận được sự hợp tác. Thậm chí, nhiều người còn… không đồng ý cho cán bộ y tế đến phun thuốc phòng dịch. Chính quyền một số địa phương cũng chưa thật sự quan tâm công tác phòng, chống dịch, cho rằng đó là nhiệm vụ của ngành y tế. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bệnh gia tăng và diễn biến phức tạp, khó lường.

Giám đốc TTYT dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết thêm, ngoài ý thức phòng bệnh của một bộ phận người dân còn kém, thì sự biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường khiến cho muỗi vằn (trung gian truyền bệnh SXH) có sức đề kháng để sinh tồn và phát triển. Không như trước đây, dịch bệnh SXH chỉ tăng cao từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm, thì nay, bệnh lưu hành quanh năm và có thể bùng phát không theo quy luật. Đáng lo ngại, vi-rút SXH lưu hành ở nhiều týp, cho nên bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể bị mắc lại týp khác, thậm chí lần sau còn bị nặng hơn lần trước.

Làm thế nào để ngăn ngừa và giảm thiểu chúng? Những biện pháp nào được đưa ra?

Cần phải có những phòng tránh bệnh dịch về sốt xuất huyết

 

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống SXH. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tổ chức họp dân để thông tin về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn người dân cách phòng, chống. Tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh SXH tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng; điều tra, xử lý dịch theo quy định. Tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy để huy động cộng đồng tham gia phòng, chống dịch. Tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch cũng như cấp cứu, điều trị người bệnh để hạn chế dịch bệnh bùng phát và lan rộng, giảm số người chết do SXH.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

video

FANPAGE